• SAV5 The Sun Avenue – 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2 HCM
 • T2 - T7: 8AM - 5PM
 • 0908991287

CFR là gì? Giá CFR là gì trong ngành xuất nhập khẩu ?

6 Feb

CFR là một trong những thuật ngữ phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu. Nó quy định cụ thể về nghĩa vụ, chi phí và rủi ro tương ứng liên quan tới việc vận chuyển hàng hóa từ người bán sang người mua theo tiêu chuẩn của Incoterms. Vậy CFR là gì? Giá CFR trong ngành xuất nhập khẩu như thế nào? Sau đây Vận chuyển Hàn Việt sẽ giải đáp các thắc mắc về CFR qua bài viết sau.

Giá CFR là gì ?

CFR là viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Cost and Freight, có nghĩa là tiền hàng và cước phí.

CFR là 1 trong 11 điều kiện của thương mại quốc tế hiện nay, tức là chi phí và cước phí áp dụng cho vận chuyển trên biển và đường thủy nội địa. Nếu bạn sử dụng các điều kiện giao hàng CFR thì trách nhiệm của người bán đã hết sau khi giao hàng cho người mua tại cảng bốc hàng. Trong quá trình vận chuyển nếu có xảy ra rủi ro hay phát sinh thêm việc gì thì sẽ do bên mua chịu, người bán chỉ cần trả các cước phí vận chuyển.

giá cfr
CFR là gì?

Vậy giá CFR là gì? Giá CFR được tính bằng giá FOB (giá tại cửa khẩu của bên xuất khẩu) cộng phí vận chuyển. Theo đó giá FOB không bao gồm phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển hàng hóa đến cảng của người nhập hàng.

Nghĩa vụ của bên mua và bên bán cần tuân thủ trong CFR

Tiêp theo chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các nghĩa vụ mà người mua và người bán cần tuân thủ trong CFR. Khi xuất nhập khẩu hàng hóa cả bên mua và bên bán đều phải đáp ứng điều kiện của CFR để đảm bảo quyền lợi của nhau trong mỗi giao dịch, mua bán hàng hóa.

giá cfr
Các nghĩa vụ bên mua và bên bán cần tuần thủ trong CFR

Nghĩa vụ của người mua trong CFR

 • Người mua có nghĩa vụ giao hàng theo đúng hợp đồng quy định.
 • Tất cả các hóa đơn cần thiết như hóa đơn thương mại, giấy phép xuất khẩu, chứng từ vận tải đường biển phải được chuẩn bị đầy đủ khi mua bán.
 • Làm hợp đồng vận tải và trả trước cước phí cho cảng đích theo đúng quy định của hợp đồng. Và việc ký kết hợp đồng vận tải phải tuân theo đúng quy định và đáp ứng được các yêu cầu trong quá trình vận chuyển đường biển.
 • Cam kết giao hàng lên tàu và thanh toán toàn bộ chi phí bốc hàng.
 • Xử lý các thủ tục thông quan xuất nhập khẩu theo đúng quy trình đảm bảo giao hàng đúng tiến độ.
 • Thông báo quá trình giao hàng, bao gồm thời gian chuẩn bị hàng, thuế, thời gian hàng đến cảng đích, quy trình nhận hàng,… phù hợp cho người mua.
 • Cung cấp đầy đủ các hóa đơn, chứng từ vận tải liên quan đến đường biển như điều kiện đã xếp lên tàu, cước phí,… nếu có.
 • Thanh toán toàn bộ chi phí vận chuyển, kể cả phí dỡ hàng trong quá trình vận chuyển.
 • Chịu trách nhiệm về những rủi ro, tổn thất của hàng hóa trong quá trình giao hàng ở các tàu, bốc hàng,..

Nghĩa vụ của bên mua hàng

 • Chịu rủi ro, tổn thất khi hàng được giao cho tàu cảng tại cảng bốc quy định.
 • Người mua có nghĩa vụ chấp nhận việc giao hàng đã gửi khi có hóa đơn và chứng từ vận chuyển. Nhận hàng đúng cảng bốc hàng quy định trong hợp đồng.
 •  Ký hợp đồng bảo hiểm an toàn để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.
 • Thanh toán các chi phí bốc, dỡ hàng không nằm trong cước phí vận chuyển do bên xuất khẩu chi trả.
 • Thông quan nhập khẩu tất cả các chi phí về thuế và chi phí phát sinh trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết khi nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa tại nước thứ 3 trong quá trình vận chuyển.
 • Xử lý các thủ tục cần thiết để quá cảnh nếu có ở nước thứ ba.

Nên dùng CFR như thế nào ?

CFR được sử dụng dành cho các sản phẩm của nông nghiệp, hóa chất khi người bán có chuyên môn, sức mua về tải và vận chuyển đến cảng đích. Một số loại hàng hóa dạng rời như dầu, ngũ cốc, hoặc hàng hóa quá khổ thì sử dụng CFR để vận chuyển sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của cả người mua và người bán, hàng hóa được bảo hiểm trong CFR. Khi sử dụng CFR, người bán sẽ chịu trách nhiệm ký kết hợp đồng vận chuyển quốc tế và người mua sẽ chỉ định nơi chuyển giao trách nhiệm và rủi ro.

Tùy theo bên mua và nhà xuất khẩu mà sẽ có những quy định cụ thể về điều kiện giao hàng. Có thể đàm phán và soạn thảo hợp đồng phù hợp với các loại hàng hóa với hãng tàu.

giá cfr
Mục đích sử dụng của CFR

Qua bài viết trên Vận chuyển Hàn Việt đã giúp bạn hiểu rõ hơn về CFR là gì? Giá CFR ra sao? Nghĩa vụ mà người mua và người bán phải cần tuân thủ trong CFR. Đồng thời giúp bạn nắm được các ưu nhược điểm của hình thức vận chuyển này. Nếu bạn cần tư vấn và giải đáp thắc mắc về vấn đề vận chuyển hàng hóa thì hãy liên hệ với Vận chuyển Hàn Việt ngay nhé !

CÔNG TY VẬN CHUYỂN HÀN VIỆT

Địa chỉ: SAV5 The Sun Avenue – 28 Mai Chí Thọ, An Phú, Quận 2

Giờ làm việc: 8AM – 5PM từ T2 – T7

Email: dlpquy@gmail.com

Số điện thoại: 0908991287