• SAV5 The Sun Avenue – 28 Mai Chí Thọ, Phường An Phú, Quận 2 HCM
 • T2 - T7: 8AM - 5PM
 • 0908991287

Chứng từ vận chuyển là gì ? Các loại chứng từ vận tải hiện nay

6 Feb

Nếu bạn làm trong ngành vận tải thì chắc hẳn bạn đã nghe đến các chứng từ vận chuyển. Chứng từ vận chuyển là điều kiện để hợp tác lâu dài giữa khách hàng và các đơn vị vận tải khác. Vậy chứng từ vận chuyển là gì? Những loại chứng từ nào thường được sử dụng trong vận tải hiện nay? Để có thể hiểu rõ hơn về các chứng từ vận tải thì sau đây mời các bạn tham khảo các thông tin dưới đây cùng Vận chuyển Hàn Việt nhé !

Định nghĩa về chứng từ vận chuyển

Chứng từ vận chuyển là các giấy tờ do chủ phương tiện vận tải cấp cho khách hàng để xác nhận đã nhận được hàng. Khi nói đến phương thức vận chuyển trong vận tải thì đương nhiên không thể thiếu chứng từ và vận đơn. Điều này đảm bảo rằng trong quá trình vẩn chuyển hàng hóa sẽ không xảy ra những tình trạng sai sót.

Một số chứng từ vận chuyển trong ngành vận tải thường được sử dụng như chứng từ, vận đơn hàng hóa qua đường biển, vận đơn hàng hóa theo đường hàng không bằng máy bay. Đường bộ thì không có chứng từ vận tải đường bộ mà sử dụng các chứng từ thay thế như chứng từ giao nhận FCR, Cargo Receipt,…Với những chứng từ vận tải có vai trò vô cùng quan trọng như một biên bản hàng hóa mà không có giá trị sở hữu hàng hóa.

chứng từ vận chuyển
Các loại chứng từ vận chuyển

Một số chứng từ phổ biến hiện nay

Các loại chứng từ vận tải đường biển

Các phương tiện chuyên chở hàng hóa trong vận tải đường biển là tàu thuyền. Và các chứng từ được sử dụng trong vận tải đường biển là:

 • Biên lai thuyền phó: Đây là loại chứng từ do người phụ trách là thuyền phó và là chứng từ gửi hàng được cấp cho chủ hàng. Chứng từ này được cấp khi hàng hóa đã được nhận cũng như cấp xuống tàu. Trong trường hợp bao bì của hàng hóa không chắc chắn thì thuyền phó cần ghi rõ trên biên lai.
 • Vận đơn đường biển: Đây là chứng từ quan trọng do người vận chuyển hoặc người đại diện cấp cho người gửi hàng. Hàng hóa đã được nhận để xếp hoặc đã xếp lên tàu.
 • Phiếu kiểm kê: Là loại chứng từ gốc về số lượng hàng hóa được xếp lên tàu chở hàng.
 • Chỉ thị xếp hàng hóa: Đây là chỉ thị được gửi đến cơ quan quản lý cảng và công ty vận chuyển do người gửi hàng lập.
 • Sơ đồ xếp hàng hóa: Đây chính là một bản vẽ chứng từ vận tải chi tiết, miêu tả về sơ đồ hàng hóa được sắp xếp lên tàu có một ký hiệu riêng.

Ngoài ra còn có một số giấy tờ chứng từ khác như giấy chứng nhận xuất xứ, giấy chứng nhận trọng lượng, hóa đơn thương mại,…

chứng từ vận chuyển
Vận tải đường biển

Chứng từ vận tải đường bộ

 • Giấy chứng nhận kiểm định, giấy tờ đăng ký xe,…
 • Giấy chứng nhận huấn luyện để vận chuyển hàng hóa, giấy phép lái xe, giấy đăng ký kinh doanh theo ngành nghề cụ thể của người điều khiển phương tiện.
 • Và các loại giấy tờ khác như phiếu thu cước, giấy đi đường, hợp đồng vận chuyển, giấy gửi hàng. Ngoài ra hợp đồng vận chuyển còn có một số nội dung như xếp dỡ, chèn và lót, cách chằng buộc, các phương thức giao nhận hàng.
chứng từ vận chuyển
Vận tải đường bộ

Chứng từ vận tải đường sắt

 • Vận đơn đường sắt là chứng từ cơ bản trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt. Vận đơn đường sắt chính là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa và biên lai do đường sắt xác nhận.
 • Trên vận đơn đường sắt cần chú ý ghi rõ địa chỉ, họ tên người nhận và người gửi hàng, tên của ga đến và ga đi.
chứng từ vận chuyển
Vận tải đường sắt

Mong rằng qua bài viết trên các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các chứng từ vận tải và một số loại chứng từ vận chuyển phổ biến hiện nay. Hãy liên hệ ngay với Vận chuyển Hàn Việt nếu bạn cần tư vấn hoặc có thắc mắc về vấn đề vận chuyển hàng hóa.

Vận chuyển Hàn Việt tự hào là một trong những đơn vị vận tải uy tín được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và đội ngũ nhân lực tinh nhuệ, Công ty Vận chuyển Hàn Việt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng với các dịch vụ của chúng tôi.

CÔNG TY VẬN CHUYỂN HÀN VIỆT

Địa chỉ: SAV5 The Sun Avenue – 28 Mai Chí Thọ, An Phú, Quận 2

Giờ làm việc: 8AM – 5PM từ T2 – T7

Email: dlpquy@gmail.com

Số điện thoại: 0908991287